Category: Health

อาการตากระตุกและการวินิจฉัย

เมื่อเปลือกตาของคุณกระตุกอย่างควบคุมไม่ได้ คุณอาจกำลังประสบกับภาวะที่เรียกว่าตากระตุก นี่เป็นความผิดปกติที่คุณมีอาการกระตุกและการหดตัวของกล้ามเนื้อรอบดวงตาและเปลือกตา การเคลื่อนไหวที่ไม่สามารถควบคุมได้นี้แตกต่างจากการกะพริบตาทั่วไป โดยสามารถคงอยู่ได้นานหลายชั่วโมงหรือเป็นวัน ภาวะนี้อาจส่งผลต่อโครงสร้างใบหน้าทั้งหมด ส่งผลต่อกล้ามเนื้อใกล้เคียงเช่นกัน อาการตากระตุกส่วนใหญ่จะหายไปเองหลังจากผ่านไปสองสามสัปดาห์ แต่คุณควรปรึกษาแพทย์เสมอเพื่อขจัดปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง แพทย์ของคุณจะทำการตรวจร่างกายก่อน คุณจะถูกถามเกี่ยวกับประวัติการรักษาของคุณและลักษณะเฉพาะของอาการตากระตุก หากการตรวจนี้พบว่ามีปัญหาทางการแพทย์ แพทย์จะแนะนำแผนการรักษาโดยพิจารณาจากผลลัพธ์ การรักษาของคุณอาจรวมถึงการปรับปรุงรูปแบบการใช้ชีวิต การนอนหลับให้มากขึ้น ลดระดับความเครียด และการใช้ยาที่มุ่งเป้าไปที่สาเหตุของอาการตากระตุก หากอาการของคุณยังคงอยู่ ถึงเวลาต้องปรึกษาแพทย์ ถ้าตากระตุกไม่ใช่สัญญาณของปัญหาทางการแพทย์…

ภาวะที่ทำให้เกิดอัมพาต

อัมพาตเป็นภาวะที่กล้ามเนื้อของบุคคลสูญเสียความสามารถในการเคลื่อนไหวโดยสมัครใจ เงื่อนไขนี้สามารถเกิดขึ้นได้ แต่กำเนิดหรือได้มา เมื่อได้มาก็มักจะชั่วคราว กรณีที่เป็นอัมพาตอาจเรียกได้ว่าเป็นกรณีที่แยกได้เนื่องจากไม่ส่งผลต่อความสามารถในการเดินของบุคคล อัมพาตเป็นรูปแบบทั่วไปของอัมพาตและส่งผลกระทบต่อคนจำนวนมากทั่วโลก อย่างไรก็ตาม อัมพาตอาจเกิดขึ้นในส่วนต่าง ๆ ของร่างกายของบุคคล ที่พบมากที่สุดคือโรคอัมพาตหรือภาวะที่ผู้ป่วยมีกล้ามเนื้อที่เป็นอัมพาตหรือไม่สามารถเคลื่อนไหวได้เลย อย่างไรก็ตาม ส่วนใหญ่เกิดจากปัญหาบางอย่างกับกล้ามเนื้อเอง มากกว่าปัญหาด้านโครงสร้าง อัมพาตอาจเกิดขึ้นได้หลายวิธี ประเภทหนึ่งเกิดจากการบาดเจ็บไขสันหลัง ซึ่งมักเกิดขึ้นเมื่อเกิดอุบัติเหตุหรือการบาดเจ็บที่กระดูกสันหลัง ผู้ป่วยอาจเป็นอัมพาตจากการบาดเจ็บ เช่น เส้นประสาทถูกทำลายที่ไขสันหลัง…

อาการอาหารเป็นพิษ

อาหารเป็นพิษเกิดจากการปนเปื้อนของอาหารโดยจุลินทรีย์ เช่น อีโคไล หรือซัลโมเนลลา หรือแม้แต่ไวรัส เช่น โนโรไวรัสหรือไวรัสตับอักเสบบี อาการอาหารปนเปื้อนมักจะเริ่มระหว่างสองสามชั่วโมงถึงสองสามสัปดาห์หลังจากรับประทานอาหารที่ปนเปื้อน และโดยทั่วไปจะเริ่มภายในสองสามวันหลังจากรับประทานอาหารที่ปนเปื้อน อาจต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์หรือหลายเดือนในการวินิจฉัยอย่างสมบูรณ์ เนื่องจากเป็นการยากมากที่จะระบุได้ว่าการปนเปื้อนในอาหารเกิดจากเชื้อโรคหรือไม่ สัญญาณแรกของการแพ้อาหารมักเริ่มด้วยอาการปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน และท้องร่วง หลังจากระยะนี้ บางคนอาจมีอาการอ่อนล้า อ่อนแรง เบื่ออาหาร และน้ำหนักลด…

ผมร่วง – คุณกำลังค้นหาวิธีการรักษาที่ดีที่สุดสำหรับศีรษะล้านของคุณหรือไม่?

มีสิ่งที่จะช่วยรักษาศีรษะล้านได้ดีที่สุด คำแนะนำที่เป็นประโยชน์มีดังนี้ สิ่งสำคัญคือต้องเริ่มต้นด้วยความเข้าใจที่ดีเกี่ยวกับปัญหาผมร่วงเนื่องจากมีสาเหตุและวิธีการรักษาที่แตกต่างกันมากมาย สาเหตุของศีรษะล้าน ได้แก่ การถ่ายทอดทางพันธุกรรมการรับประทานอาหารที่ไม่ถูกสุขอนามัยวิถีชีวิตและการถ่ายทอดทางพันธุกรรม คุณคงเคยเห็นโฆษณาหรือสปอตทีวีเกี่ยวกับการแก้ผมร่วงและหลาย บริษัท อ้างว่าสามารถปลูกผมใหม่ได้ อย่างไรก็ตามข้อความเหล่านี้จำนวนมากไม่เป็นความจริง มีบางสิ่งที่ควรคำนึงถึงเมื่อเลือกแชมพูสำหรับหนังศีรษะ หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีซัลเฟตเพราะอาจทำให้ผมร่วงได้ มองหาผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้หรือชาเขียวเพราะมีคุณสมบัติป้องกันผมร่วง วิตามินบีเป็นส่วนประกอบทั่วไปในแชมพูบางชนิด น่าเสียดายที่พบว่าวิตามินบีมากเกินไปทำให้ผมร่วง หากคุณจำเป็นต้องใช้แชมพูที่มีส่วนผสมนี้ตรวจสอบให้แน่ใจว่าปริมาณที่แนะนำในแต่ละวันนั้นถูกต้อง วิตามินปลูกผมควรรับประทานตอนเช้าและก่อนนอนตอนกลางคืน หากคุณกำลังมองหาผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติให้มองหาผลิตภัณฑ์ที่มีวิตามินและแร่ธาตุ บางชนิดมีต้นปาล์มชนิดเล็กและรากตำแย ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติดีที่สุดเพราะกระตุ้นรูขุมขนให้แข็งแรง…

การรักษาด้วยวิธีธรรมชาติสำหรับการสูญเสียความจำ – เคล็ดลับในการปรับปรุงความจำของคุณ

หลายคนคิดว่าความจำเสื่อมคือโรคอัลไซเมอร์ กรณีนี้ไม่ได้; ความจำเสื่อมไม่เหมือนกับอัลไซเมอร์ ยังมีเงื่อนไขอื่น ๆ เช่นภาวะสมองเสื่อมเล็กน้อยที่อาจนำไปสู่การสูญเสียความทรงจำรวมถึงอัลไซเมอร์ คำศัพท์ทั้งสามนี้ใช้สลับกันเพื่ออธิบายการสูญเสียความทรงจำความบกพร่องทางสติปัญญาที่เกี่ยวข้องกับอายุ (ADMI) และโรคความเครียดหลังบาดแผล (PTSD) แม้ว่าอาจมีความเกี่ยวข้องในบางประการ แต่จะไม่เหมือนกันเสมอไปคำว่าโรคอัลไซเมอร์ครอบคลุมถึงภาวะสมองเสื่อมหลายประเภท แม้ว่าการสูญเสียความทรงจำจะเป็นอาการหลักของภาวะสมองเสื่อม แต่อาการอื่น ๆ อาจรวมถึงการเปลี่ยนแปลงของอารมณ์บุคลิกภาพพฤติกรรมและการพูด สามารถมีระดับความรุนแรงได้ตั้งแต่สังเกตเห็นได้ชัดไปจนถึงรุนแรงมากขึ้น การสูญเสียความจำอาจเกิดจากหลายปัจจัย ปัจจัยเหล่านี้ ได้แก่…

Neurofibromatosis Type 1 คืออะไร?

neurofibromatosis ประเภทที่ 1 เป็นความผิดปกติทางพันธุกรรมที่ร่างกายผลิตโปรตีนจำนวนมากผิดปกติที่เรียกว่า neurofibromatosis alpha synuclein สิ่งนี้สามารถเกิดขึ้นได้ในสมองหรือไขสันหลัง โรคนี้เกิดจากกรรมพันธุ์และประวัติครอบครัวรวมถึงการมีสมาชิกในครอบครัวที่ได้รับผลกระทบหลายคนและการมีน้ำหนักเกินเป็นลักษณะทั่วไปบางประการของโรคประสาทอ่อนชนิดที่ 1 อาการที่พบบ่อยที่สุดของโรคประสาทอ่อนประเภทที่ 1 คือความผิดปกติและการเติบโตของผิวหนังมากเกินไปโดยเฉพาะที่ใบหน้า และหนังศีรษะซึ่งอาจมาพร้อมกับความเจ็บหรือความเจ็บปวดที่เกิดจากการอักเสบ การเจริญเติบโตไม่ได้เป็นมะเร็งและสามารถอยู่ได้เป็นกลุ่มหรือเป็นของตัวเอง การเจริญเติบโตที่ผิดปกติยังนำไปสู่การสูญเสียเซลล์ประสาทโดยเฉพาะในเด็กและผู้ใหญ่ที่มีประวัติครอบครัวเป็นโรค การสูญเสียเซลล์ประสาทเหล่านี้ส่งผลให้แขนและขาอ่อนแรงและไม่สามารถออกกำลังกายเช่นเคี้ยวหรือเดินได้ บางคนต้องทนทุกข์ทรมานจากการเคลื่อนไหวของแขนขาโดยไม่สมัครใจ เด็กที่เป็นโรคประสาทอักเสบชนิดที่ 1…

เหตุใดการเกิดซ้ำจึงเกิดขึ้นในกีฬา

ความสัมพันธ์แบบวนซ้ำคือสมการที่อธิบายอนุกรมหรือเมทริกซ์หลายมิติแบบวนซ้ำเมื่อมีการกำหนดคำศัพท์เริ่มต้นอย่างน้อยหนึ่งคำ สมาชิกที่ประสบความสำเร็จแต่ละคนในอนุกรมหรือเมทริกซ์จะถูกกำหนดโดยเงื่อนไขก่อนหน้าด้วย ตัวอย่างเช่นการตีเบสบอลที่เพิ่งผ่านเส้นพื้นฐานแรก สมการอนุกรมสามารถเขียนได้เป็น x = a (x), y = b (y), x '= c (x) และ y' = d…

สิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับ Progressive Supranuclear Palsy

Progressive supranuclear palsy หรือ PSP-RS เป็นโรคในวัยเด็กที่รู้จักกันในทางการแพทย์ว่าเป็นกลุ่มอาการเกร็ง มีลักษณะเฉพาะคือการหดตัวของกล้ามเนื้อโดยไม่สมัครใจและการกระตุกของกล้ามเนื้อกระตุก เกี่ยวข้องกับการหายใจและการกลืน ก้านสมองและไขสันหลังได้รับผลกระทบซึ่งนำไปสู่การหยุดชะงักของสมองและไขสันหลังอันเป็นผลมาจากการทำงานของมอเตอร์จำนวนหนึ่งไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ สิ่งนี้เกิดขึ้นในแง่ของการหายใจและการกลืนและบางครั้งในการพูดและการมองเห็น แต่ก็อาจส่งผลต่อแขนและขาของคุณได้เช่นกัน ภาวะนี้มีลักษณะร่วมกันของอาการต่างๆ ได้แก่ อาการชักความผิดปกติของพัฒนาการและการสูญเสียการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง กลุ่มอาการนี้เป็น PSP ที่พบบ่อยเป็นอันดับสองและมักเริ่มในเด็กปฐมวัยและดำเนินต่อไปตลอดชีวิตโดยมีการเปลี่ยนแปลงน้อยมาก อัมพาตนิวเคลียร์ที่ก้าวหน้าสามารถเริ่มต้นในวัยเด็กด้วยท่าทางที่ไม่ดีซึ่งในที่สุดจะนำไปสู่การล่มสลายอย่างกะทันหันและ / หรือการนอนหลับที่ผิดพลาดโดยหายใจลำบากและกลืน…

ครีมริดสีดวงทวารคืออะไรและจะหาได้อย่างไร

  โรคริดสีดวงทวารคืออะไรและคุณจะรู้ได้อย่างไรว่าคุณมี? คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับโรคริดสีดวงทวารบทความนี้จะอธิบายว่าโรคริดสีดวงทวารคืออะไรและอะไรที่ทำให้ยากต่อการกำจัด สัญญาณที่พบบ่อยที่สุดของโรคริดสีดวงทวารคืออาการคันหรือเลือดออกที่เกิดขึ้นทันทีหลังการเคลื่อนไหวของลำไส้ บางคนรู้สึกแสบร้อนเมื่อปัสสาวะในขณะที่บางคนอาจรู้สึกเจ็บบริเวณทวารหนักเป็นเวลาหลายวัน โรคริดสีดวงทวารสามารถเป็นภายนอกหรือภายใน แต่ไม่ใช่ทั้งสองอย่าง โรคริดสีดวงทวารเกิดจากการกดทับของหลอดเลือดดำในทวารหนักโดยเฉพาะหลอดเลือดดำในทวารหนัก แรงดันเกินอาจเกิดจากแรงดันเกินเมื่อคนนั่งโดยเฉพาะขณะยืน โรคริดสีดวงทวารอาจเกิดจากการนั่งบนพื้นแข็งเช่นที่นั่งในห้องน้ำหรือเก้าอี้สูงหรือการรัดระหว่างการขับถ่าย มีหลายวิธีในการบรรเทาอาการปวดที่เกี่ยวข้องกับโรคริดสีดวงทวาร บางคนเลือกวิธีการรักษาแบบธรรมชาติเช่นการเสริมวิตามินและรับประทานอาหารที่มีเส้นใยมากบางคนไปพบแพทย์เพื่อรับการผ่าตัดหรือใช้ยาทาและครีม มีปัจจัยบางอย่างที่อาจทำให้เกิดโรคริดสีดวงทวาร ได้แก่ อายุเพศโรคอ้วนหรือการตั้งครรภ์ พวกเขาไม่ได้รับการถ่ายทอดทางพันธุกรรมเสมอไปและมีหลายครั้งที่บุคคลอาจได้รับผลกระทบจากโรคริดสีดวงทวารเดียวกันแม้ว่าจะไม่พัฒนาในร่างกายก็ตาม แม้ว่าจะไม่ใช่โรคติดต่อ แต่การมีโรคริดสีดวงทวารอาจเป็นเรื่องน่าอายและทำให้คนรอบข้างไม่พอใจ บางคนรู้สึกประหม่าเมื่อเห็นคนอื่นโดยเฉพาะคนที่มีผิวสีอ่อนกว่าโรคริดสีดวงทวาร มี…

หวัดหรือไข้หวัดใหญ่ – ทำอย่างไรให้ดีขึ้นอย่างรวดเร็ว

ปัญหาร้ายแรงที่สุดอย่างหนึ่งที่ผู้คนต้องเผชิญในช่วงหน้าหนาวคือไข้หวัดใหญ่ หากคุณกำลังจัดการกับสิ่งนี้หรือวางแผนที่จะติดต่อกับผู้ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้คุณต้องการทราบว่าจะต้องทำอย่างไรเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของไวรัส หากคุณเป็นคนประเภทที่ต้องรับมือกับเรื่องนี้คุณอยากรู้ว่าต้องทำอย่างไรเพื่อให้ดีขึ้นอย่างรวดเร็ว บทความนี้จะช่วยให้คุณทราบว่าคุณเป็นหวัดหรือไข้หวัดใหญ่ เมื่อคุณเป็นหวัดคุณจะมีน้ำมูกไหลและรู้สึกเหมือนเพิ่งเป็นหวัด อาการปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อและร่างกายอาจเกี่ยวข้องกับหวัดได้เช่นกัน รายการนี้จะช่วยให้คุณทราบว่าคุณเป็นหวัดหรือไข้หวัดใหญ่ในปีนี้หรือไม่ โดยทั่วไปช่วงเวลาของปีจะบอกคุณว่าคุณกำลังเผชิญกับอะไร ไข้หวัดใหญ่สามารถเกิดขึ้นได้ง่ายมากในทุกช่วงเวลาของปีดังนั้นควรคำนึงถึงเรื่องนี้ไว้ด้วย ไข้หวัดใหญ่ไม่ขึ้นอยู่กับอายุเพศเชื้อชาติหรือสถานที่ตั้ง ใคร ๆ ก็ป่วยได้แม้แต่คนที่ไม่ต้องรับมือทุกวัน หาก คุณเป็นสมาชิกของทีมกีฬา หรือกำลังเข้าเรียนคุณควรรีบหาแนวทางที่ดีที่สุด คุณต้องได้รับการฉีดวัคซีนก่อน คุณต้องมีทั้งวัคซีนตามฤดูกาลและวัคซีนไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลนี้ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีทั้งสองอย่าง คุณจะต้องเปลี่ยนถ้าจำเป็น…